TẠI SAO CHỦ NGHĨA TỐI GIẢN LÀ MỘT XU HƯỚNG MẠNH MẼ?

“Càng đơn giản càng đẹp.” “Trở lại vấn đề cơ bản.” Đây chỉ là những cách diễn đạt mà chúng tôi sử dụng để giải thích chủ nghĩa tối giản là gì. Nhưng nó là một lựa chọn lối sống và tâm lý chung như thế nào?

Làm thế nào mà thiếu các yếu tố phong cách lại có thể tạo nên một thứ gì đó phong cách? Và làm thế nào mà một thứ đơn giản lại có thể có giá trị như vậy? Trước khi giải quyết câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản này, chúng ta hãy thử xem xét một số đặc điểm của người Việt Nam và hiểu chủ nghĩa tối giản cuối cùng đã đến bến bờ của chúng ta như thế nào.

Người Việt Nam được biết đến với bản tính ấm áp và hấp dẫn. Họ coi trọng gia đình và các mối quan hệ đến mức họ gắn giá trị tình cảm vào những thứ và những món quà mà người thân yêu tặng cho họ. Vì đặc điểm đơn giản này, họ cảm thấy khó từ bỏ những thứ mà họ đã xây dựng mối quan hệ bền chặt. Điều này giải thích tại sao người ta thường thấy vô số kỷ vật không được sử dụng xung quanh nhà của họ. Đây cũng là lý do tại sao chủ nghĩa tối giản dường như là một từ mà bạn không thể sử dụng để chỉ bất cứ thứ gì liên quan đến người Việt Nam.

Chủ nghĩa tối giản là gì?

Khái niệm này đã có từ khá lâu, nhưng chỉ gần đây, nó mới trở thành một hiện tượng và xu hướng quốc tế. Nó đã thay đổi cách sống của mọi người một cách đáng kể. Nó cũng đưa họ trở lại thời điểm khi thế giới hài lòng với những điều cơ bản và thiết yếu. Bằng cách tối giản, chúng tôi có nghĩa là chỉ sử dụng cơ bản và thực hiện mức tối thiểu trần. Về nội thất và thiết kế nhà, điều đó có nghĩa là chỉ mang những gì cần thiết. Điều này đã phát triển ồ ạt đến mức nó đã vượt từ một sự lựa chọn thẩm mỹ để trở thành một phong trào rộng khắp.

Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy?

Có nhiều lý do khiến chủ nghĩa tối giản trở nên phổ biến ở đây và ở nước ngoài. Dưới đây là một số lý do này.

Kinh tế đại dịch

Sự lây lan của COVID-19 đã để lại những tác động thảm khốc đối với nền kinh tế trái đất. Nhiều người không hài lòng với những gì cần thiết, với nhiều người bị cho thôi việc và chấm dứt hợp đồng. Với việc ít tiền hơn và nhiều hơn nữa, người ta phải quyết định bỏ qua những ý tưởng bất chợt của mình và bám vào những điều cơ bản. Bởi vì điều này, cùng với thực tế là chúng ta có một tương lai rất không chắc chắn, mọi người buộc phải thắt chặt ngân sách của họ và xác định những khoản cần thiết cho sự tồn tại của chúng ta.

Điều này có nghĩa là chúng ta phải từ bỏ những nhu cầu mong muốn và ưu tiên của mình. Kết quả là, chủ nghĩa tối giản đã trở thành lối sống trên thực tế của chúng tôi. Ngay cả khi không nhận ra điều đó, chúng tôi đã trở nên tối giản. Có thể không phải do lựa chọn, nhưng chắc chắn nó đã giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn hàng ngày.

Giới hạn trong không gian

Một yếu tố khác ảnh hưởng mạnh mẽ đến lựa chọn thích ứng với lối sống tối giản của người Việt Nam là giá thuê nhà liên tục tăng và không gian sống tiêu chuẩn ngày càng giảm. Đặc biệt tại các khu vực nội thành, giá nhà mỗi m2 tiếp tục tăng cao.

Với việc nhiều người đổ về thành phố lớn hơn, cuộc chiến để giành được một phần không gian tốt cho một ngôi nhà cũng trở nên khốc liệt hơn. Thị trường bất động sản đón đầu nhu cầu này và đương nhiên là nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá của các bất động sản này. Khi bạn có ít hơn đủ không gian, bạn sẽ tự nhiên giết chết ham muốn thêm nhiều thứ và yếu tố để làm cho nó trở nên đông đúc hơn.

Ví dụ, bạn chỉ có một căn phòng 21 mét vuông, và cùng một căn phòng được chia nhỏ thành phòng tiện nghi, nhà bếp, phòng khách và phòng ngủ. Liệu bạn có còn đủ can đảm để lấp đầy nó với các yếu tố thiết kế có thể làm giảm không gian sống chức năng của bạn không?

Bạn vẫn sẽ thêm những món đồ nội thất chỉ đóng vai trò là đồ trang trí chứ? Câu trả lời sẽ là không. Điều này giải thích tại sao mọi người yêu thích những ý tưởng thiết kế cho không gian nhỏ. Thay vì kê giường vào một góc và kê bàn ​​làm việc liền kề, họ chọn thiết kế gác xép với giường ở tầng trên và tủ đựng quần áo và bàn làm việc ngay bên dưới.

Một lý do khác khiến chủ nghĩa tối giản tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến nhiều người là cảm giác hài lòng mà người ta cảm thấy khi một người khai thác. Khi bạn mang quá nhiều hành lý quá cước, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, cuối cùng khi bạn đổ những kiện hành lý thừa này, bạn sẽ nhận ra rằng xét cho cùng thì chúng không phải là thứ thiết yếu và cần thiết.

Cuối cùng, khi bạn có được một bước nhảy vọt về niềm tin và bắt đầu tự trút bỏ gánh nặng cho bản thân với những thứ bạn thực sự không cần, bạn bắt đầu hài lòng với những thứ bạn có. Điều tương tự cũng có thể nói về những người thích nghi với lối sống tối giản. Khi họ từ bỏ những thứ như nhu cầu làm hài lòng người khác, nhu cầu được nhìn tốt đối với người khác, và nhu cầu có nhiều hơn những gì họ cần, họ đột nhiên cảm thấy bình tĩnh và bình yên. Bạn sẽ bớt lo lắng hơn vì tâm trí của bạn không còn lang thang, tìm kiếm những thứ có thể khiến bạn hài lòng.

Tương tự như vậy, cảm giác có thể liên quan đến việc vứt bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi nhà của bạn. Khi bạn tách riêng đồ đạc và vật dụng cần thiết khỏi những thứ bạn có thể vứt bỏ, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác hài lòng sâu sắc hơn. Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang làm điều gì đó tốt cho bản thân, gia đình và ngôi nhà của bạn.

Chủ nghĩa tối giản và tương lai

Nhìn vào cách phong trào tối giản cách mạng hóa ngôi nhà và lối sống của chúng ta, người ta có thể yên tâm cho rằng nó chắc chắn ở đây để ở. Tại sao?

Thứ nhất, đại dịch còn lâu mới kết thúc, và nền kinh tế vẫn còn trong tình trạng khó khăn. Mặc dù đó là một thực tế không được hoan nghênh và bệnh hoạn, không có lý do gì phủ nhận rằng trong vài năm tới, chúng ta vẫn phải chịu hậu quả của cuộc chiến này với một kẻ thù không xác định. Như đã nói, mọi người được kỳ vọng sẽ sống một cuộc sống với ngân sách eo hẹp, chỉ mua và giữ những gì cần thiết.

Một lần nữa, vì hoàn cảnh, họ buộc phải tuân theo lối sống tối giản. Bên cạnh đó, phong trào cổ vũ một hành tinh xanh và sạch hơn cũng đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Trên thực tế, phong trào này ngày càng đa dạng hơn khi bạn tìm thấy những nỗ lực tái chế, tái sử dụng và tái định vị trong hầu hết mọi thứ có thể tận dụng và tái sử dụng. Từ hộp đựng đến túi xách và các vật dụng gia đình khác – các nhà hoạt động môi trường đang đấu tranh cho sự bền vững và cuộc sống xanh.

Vì sự kiên trì và bền bỉ của họ trong việc thúc đẩy các mục tiêu của mình, ngày càng có nhiều người nhận thức được những hậu quả môi trường của việc lãng phí mà họ thấy rằng tối giản hóa là câu trả lời cho những tai họa về môi trường của họ. Cũng không có dấu hiệu nào cho thấy không gian sống sẽ rộng hơn và ít tốn kém hơn trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, vào năm 2050, 70% dân số dự kiến ​​sẽ định cư ở các khu vực đô thị. Số người chia sẻ một khu đất sẽ tiếp tục tăng lên, nhưng diện tích đất vẫn không đổi. Để thu hẹp khoảng cách, không gian nhà rất có thể sẽ được giảm xuống mức tối thiểu trần. Khi điều này xảy ra, bạn không có cách nào khác để đối phó ngoài việc tối giản hóa.

Ngoài ra, nỗi sợ hãi về một tương lai không chắc chắn tiếp tục lấn át mọi người. Để giúp bản thân không phải gánh nhiều gánh nặng hơn những gì chúng ta có thể xoay sở, chúng ta cũng có thể tuân theo một lối sống tối giản. Với ít lo lắng và những điều phải lo lắng hơn, chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của mình.

Kết luận

Tối giản không chỉ là lựa chọn phong cách hay sở thích thẩm mỹ. Đánh giá từ văn hóa, nền tảng và sự tiếp xúc của chúng tôi, chúng tôi có thể nói rằng đó là một sự thay đổi mô hình bất ngờ giúp chúng tôi thoát khỏi nhiều rắc rối hơn.

Giờ đây, với ít đồ đạc hơn trong nhà, chúng ta có nhiều không gian hơn cho những thứ có giá trị hơn. Chỉ còn lại những thứ chức năng, chúng tôi bắt đầu hài lòng và biết ơn những gì chúng tôi có thể mua được. Và với ít lộn xộn hơn, chúng tôi có được sự bình tĩnh trong tâm trí.

Người khác có thể chỉ trích những người theo chủ nghĩa tối giản là cuồng xu hướng, nhưng điều đó không ngăn họ đứng lên vì những gì họ cảm thấy có lợi cho cuộc sống của mình. Những người không có cổ phần trong cuộc sống của bạn không bao giờ nên có ý kiến ​​về lựa chọn của bạn.

Rốt cuộc, khi tất cả đã được nói và làm, chính bạn là người sẽ sống qua những chiến thắng và hậu quả của những lựa chọn của bạn.

Dự án liên quan